Phân biệt "thank" và "thanks"

 

Tiếp tục hôm nay là một câu hỏi tương đối thú vị từ độc giả của english-learning.net: “thank” và “thanks” khác nhau thế nào và khi nào nên dùng 2 từ này?

Mỗi lần xem Youtube video hay bài viết Tiếng Anh, ắt hẳn các bạn sẽ bắt gặp những từ này đúng không? Ai ai cũng sẽ biết “thank” mang nghĩa “cảm ơn”, thế còn “thanks” thì sao? Vì sao lại có “s” thêm vào cuối làm gì nhỉ?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu bản chất của 2 từ này, “thank” là một động từ và thường được theo sau bởi một tân ngữ trong khi “thanks” đóng vai trò là một danh từ. Ví dụ:– Thank you very much.

+ I will thank Peter later.
+ Thanks
+ Thanks for everything.
+ Thanks for listening.

Các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy “thank” luôn cần một tân ngữ phía sau (you, me, them, Peter,…) còn “thanks” thường đứng độc lập hoặc kết hợp với “for”. Chúng ta hãy cùng phân tích 1 cặp ví dụ nữa để hiểu rõ vấn đề nhé.

“Thank you” hay “thanks”?

2 cụm từ này đều mang nghĩa “cảm ơn”. Cụm từ “thank you” là sự kết hợp của động từ “thank” và tân ngữ “you” còn “thanks” đơn thuần là 1 danh từ mang nghĩa “cảm ơn”.
“Thanks” thường được xem là cách cảm ơn có phần thân mật hơn và dùng với những người mà bạn quen biết. “Thanks” tuyệt đối không đi cùng tân ngữ trực tiếp, cho nên “Thanks you very much” là câu hoàn toàn sai ngữ pháp. Tuy nhiên, “thanks” có thể kết hợp với “for” để làm rõ ý người nói.

+ Thanks for everything you have done (đúng)
+ Many thanks for the dinner. (đúng)
+ Thanks you (sai)
+ Thank you (đúng)
+ Thanks you for listening (sai)
+ Thank you for listening (đúng)
+ Thanks a million (đúng)
+ Thanks a lot (đúng)
+ Thanks you a lot (sai)


Hy vọng bài viết này đã giải đáp những thắc mắc của các bạn liên quan đến cách dùng của “thank” và “thanks”. Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn qua phần bình luận bên dưới.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *